Bữa Ăn Dặm Đầu Tiên Cho Bé Mẹ Cần Lưu Ý Những Gì?

Bắt đầu bước sang tháng thứ 6 sau khi sinh, lượng sữa mẹ bắt đầu loãng đi và giảm chất dinh dưỡng đáng kể. Hiện tượng này làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của các bé, đây chính là thời điểm để các mẹ cho bé yêu tập ăn dặm nhằm bổ sung những nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ. Hãy cùng tham khảo bài viết về đây để tìm hiểu về bữa ăn dặm đầu tiên cho bé nhé!

Mục lục [ẩn]

1. Bữa ăn dặm đầu tiên cho bé vào lúc nào là thích hợp?
    Bắt đầu cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên
    Vì sao cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên?

2. Nguyên tắc của bữa ăn dặm đầu tiên cho bé là gì?
    Nguồn thực phẩm cung cấp cho bé ăn dặm đảm bảo tính phong phú
    Khẩu phần ăn dặm của bé mỗi ngày
    Đa dạng màu sắc trong các món ăn khi ăn dặm
    Tạo không khí vui tươi cho bé
    Không nên gượng ép và tạo áp lực cho bé
    Sữa vẫn là thức ăn chínhBữa ăn dặm đầu tiên cho bé

Sau khi tham khảo bài viết này, ba mẹ sẽ nắm được những thông tin cơ bản gồm:

  • Giải thích bữa ăn dặm đầu tiên cho bé khi nào là thích hợp?
  • Nguyên tắc bữa ăn dặm đầu tiên cho bé.

1. Bữa ăn dặm đầu tiên cho bé vào lúc nào là thích hợp?

Bữa ăn dặm đầu tiên cho bé đóng vai trò quan trọng và thường được bắt đầu vào tháng thứ 6 sau khi sinh. Ăn dặm là phương pháp cho trẻ bắt đầu tập ăn những thức ăn ngoài sữa mẹ để bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu cho nhu cầu phát triển của bé.


Bữa ăn dặm đầu tiên cho bé

Bắt đầu cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên

Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, thời điểm nào các mẹ nên bắt đầu cho bé tập ăn thức ăn dặm là khoảng từ 6 tháng tuổi trở lên, điều này đồng nghĩa bữa ăn dặm đầu tiên cho bé diễn ra trong khoảng thời gian này.

Vì sao cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên?

Bữa ăn dặm đầu tiên cho bé được diễn ra từ 6 tháng tuổi trở lên vì lúc này, cơ thể của bé đã có hệ tiêu hóa và chức năng lọc thận được phát triển mạnh mẽ và hoàn thiện hơn so với các giai đoạn trước. Thêm vào đó, lượng sữa mẹ khi bước vào giai đoạn này cũng trở nên loãng và ít chất dinh dưỡng hơn, không đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cung cấp cho sự phát triển của các bé.  

2. Nguyên tắc của bữa ăn dặm đầu tiên cho bé là gì?

Bữa ăn dặm đầu tiên cho bé nên chuẩn bị loại thực phẩm nào và chuẩn bị như thế nào đây là thắc mắc chung của nhiều ba mẹ vì bữa ăn đầu tiên chiếm vai trò rất quan trọng giúp bé tập làm quen với chế độ ăn dặm.


Nguyên tắc bữa ăn dặm đầu tiên cho bé

Dưới đây là nguyên tắc của bữa ăn dặm đầu tiên cho bé mà ba mẹ có thể tham khảo:

Nguồn thực phẩm cung cấp cho bé ăn dặm đảm bảo tính phong phú

Trong bữa ăn dặm đầu tiên cho bé, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng cần phải đảm bảo. Bước vào giai đoạn này ba mẹ nên tăng cường bổ sung rau xanh và nhiều loại trái cây tốt cho hệ tiêu hóa của bé như:

  • Chuối.
  • Bơ.
  • Bí đỏ.
  • Bông cải xanh,... cùng nhiều thực phẩm khác để kích thích sự phát triển của bé.

Ba mẹ lưu ý, việc cung cấp đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn dặm đầu tiên cho bé sẽ giúp đảm bảo đủ chất cho bé nhằm có một cơ thể khỏe mạnh.

Khẩu phần ăn dặm của bé mỗi ngày

Khi còn nhỏ, hệ tiêu hóa của các bé vẫn chưa thể hấp thu và xử lý được hết lượng thức ăn nếu được nạp quá nhiều. Vì vậy, ngay từ bữa ăn dặm đầu tiên cho bé, ba mẹ nên tạo một hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách chia nhỏ khẩu phần ăn rồi tăng dần mỗi ngày để tập cho hệ tiêu hóa dần quen với thức ăn rắn.Tốt nhất, từ bữa ăn dặm đầu tiên cho bé, ba mẹ nên lên một thực đơn cho cả tuần bé ăn dặm để có sự chuẩn bị và không bị bối rối.


Khẩu phần ăn dặm của bé mỗi ngày

Đa dạng màu sắc trong các món ăn khi ăn dặm 

Thực tế cho thấy, màu sắc của món ăn dễ kích thích thị giác của các bé nên gây cảm giác thèm ăn. Bữa ăn dặm đầu tiên của bé sẽ trở nên tuyệt vời hơn nếu ba mẹ tạo những món ăn nhiều màu sắc để bé cảm thấy thích thú khi ăn.

Tạo không khí vui tươi cho bé

Ngay từ bữa ăn dặm đầu tiên cho bé, ba mẹ nên tạo không khí vui tươi thay vì tạo áp lực mỗi khi về ăn dặm sẽ cảm thấy thích thú hơn vì được mọi người xung quanh cùng làm trò vui vẻ. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn và không bị áp lực mỗi khi ăn dặm.


Tạo không khí vui tươi cho bé

Không nên gượng ép và tạo áp lực cho bé 

Thực tế, nếu trong bữa ăn dặm đầu tiên cho bé cũng như những bữa ăn về sau, ba mẹ tạo áp lực và khiến cho bé cảm thấy sợ hãi sẽ khiến cho bé biếng ăn về lâu dài. Thêm vào đó, cha mẹ nên kiên nhẫn để bé tập ăn dặm. Khi làm quen với thức ăn mới, có thể bé sẽ không thích, ba mẹ nên thử lại hoặc chờ 2 đến 3 ngày sau cho bé thử lại món ăn để bé không trở nên kén ăn về sau.

Sữa vẫn là thức ăn chính

Ngay từ bữa ăn dặm đầu tiên cho bé, ba mẹ cần xác định là giữa vẫn là nguồn thức ăn chính, việc ăn dặm chỉ bổ sung thêm chất dinh dưỡng ngoài sữa.


Sữa vẫn là nguồn thức ăn chính

Hy vọng rằng, qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết này của Queen Japan Cosmetics, ba mẹ sẽ hình thành được thực đơn phù hợp cho bữa ăn dặm đầu tiên cho bé, từ đó giúp bé cảm thấy thích thú và tập ăn dặm hiệu quả hơn!


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng