Các Giai Đoạn Ăn Dặm Của Trẻ Mẹ Cần Lưu Ý

Chăm con là điều không hề dễ dàng, sau khoảng thời gian bé dùng sữa mẹ làm thức ăn chính thì sẽ bước vào giai đoạn ăn dặm, việc ăn dặm quá sớm hay quá muộn không chỉ làm ảnh hưởng đến sự phát triển mà còn là nguyên nhân gia tăng tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây, tìm hiểu về các giai đoạn ăn dặm của trẻ để đưa ra thực đơn thích hợp giúp bé phát triển tốt hơn nhé!

Mục lục [ẩn]

1. Nên cho trẻ ăn dặm vào thời điểm nào?
2. Các giai đoạn ăn dặm của trẻ mà mẹ cần biết
    Giai đoạn 6 - 7 tháng tuổi
    Giai đoạn 7 - 11 tháng tuổi
    Giai đoạn 12 tháng tuổiCác giai đoạn ăn dặm của trẻ

Sau khi tìm hiểu bài viết này, ba mẹ sẽ nắm được một số thông tin cơ bản gồm:

  • Thời điểm để cho bé ăn dặm.
  • Các giai đoạn ăn dặm của trẻ mà ba mẹ cần biết.

1. Nên cho trẻ ăn dặm vào thời điểm nào?

Trước khi tìm hiểu cụ thể về các giai đoạn ăn dặm của trẻ, hãy cùng xác định thời điểm thích hợp cho trẻ ăn dặm nhé!


Thời điểm cho bé ăn dặm

Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới - WHO, trẻ nên được bắt đầu cho ăn dặm khi tròn 6 tháng tuổi, nguyên nhân là vì lúc này, hệ tiêu hóa cụ thể đã được phát triển khá hoàn chỉnh nên có thể hấp thụ được thức ăn phức tạp hơn sữa mẹ.  Vì vậy, chúng ta có thể hiểu, thời điểm bắt đầu các giai đoạn ăn dặm của trẻ sẽ tính từ khi trẻ 6 tháng tuổi kể từ khi sinh và kết thúc ở tháng thứ 24. Sữa mẹ từ tháng thứ 6 trở đi sẽ cung cấp khoảng 450 kcal mỗi ngày. Trong khi đó, trẻ ở giai đoạn này cần đến 700 kcal mỗi ngày cho nhu cầu sinh hoạt và phát triển cơ bản, vậy nên việc ăn dặm dường như không thể thiếu được.

Thời điểm bắt đầu cho bé ăn dặm, ba mẹ nên thực hiện một cách từ từ với lượng tăng dần, cụ thể là tăng lên 200 ml mỗi bữa để bé tập quen thức ăn mới. Không nên tạo áp lực cho bé  trong giai đoạn đầu mới bắt đầu vào anh chậm sẽ khiến cho bé cảm thấy lo sợ và biếng ăn.

2. Các giai đoạn ăn dặm của trẻ mà mẹ cần biết

Nhằm đồng hành cùng các giai đoạn ăn dặm của trẻ, ba mẹ cần chuẩn bị thực đơn ăn dặm đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và màu sắc để tạo sự hứng thú cho bé trong từng bữa ăn. Việc này sẽ khiến mẹ bận rộn hơn rất nhiều, vậy nên ba mẹ hãy dựa vào các giai đoạn ăn dặm của trẻ dưới đây để có thực đơn phù hợp nhé!

Giai đoạn 6 - 7 tháng tuổi

Đứng đầu trong các giai đoạn ăn dặm của trẻ, bước vào 6 đến 7 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé có đặc điểm non yếu và chỉ mới tập làm quen nguồn dinh dưỡng ngoài sữa mẹ, vậy nên mẹ dựa vào 3 nguyên tắc dưới đây để đảm bảo thức ăn cho bé dễ hấp thu, dễ tiêu hóa và không ảnh hưởng sức khỏe của bé:

  • Cho bé ăn thực phẩm có đặc điểm từ loãng rồi dần chuyển sang đặc.
  • Ăn với lượng thức ăn từ ít đến nhiều.
  • Ăn từ vị ngọt đến vị mặn.


Giai đoạn 6 - 7 tháng tuổi

Nhằm tiết kiệm thời gian mà vẫn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho con yêu, các mẹ có thể lựa chọn bột ăn dặm của một số thương hiệu nổi tiếng trên thị trường với thành phần đảm bảo an toàn và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con. Khi lựa chọn bột ăn dặm, ba mẹ nên lưu ý pha bột đúng với công thức hướng dẫn trên vỏ hộp để giúp bé ăn ngon ngủ ngon và thích thú việc ăn dặm hơn.

Giai đoạn 7 - 11 tháng tuổi

Xếp thứ hai trong các giai đoạn ăn dặm của trẻ là khi bị bước vào từ 7 đến 11 tháng tuổi, lúc này, cơ thể vẫn cần được nhiều năng lượng hơn để phát triển thể chất. Vì vậy, ba mẹ cần chú ý tăng dần lượng bột cũng như đa dạng thực phẩm giàu đạm như: thịt heo, thịt gà, tôm,... kết hợp rau củ dùng cho bữa ăn hàng ngày.


Giai đoạn 7 - 11 tháng tuổi

Giai đoạn 12 tháng tuổi

Được xếp cuối cùng trong các giai đoạn ăn dặm của trẻ là giai đoạn 12 tháng tuổi, lúc này, bé đã mọc răng và phụ huynh có thể chuyển từ thức ăn dặm bột xanh cháo tán nhuyễn và cháo nguyên hạt để bé tập làm quen với việc tự nghiền thức ăn.


Giai đoạn 12 tháng tuổi

Thêm vào đó, các ba mẹ cũng có thể tập cho bé ăn một số thức ăn thô nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn như: rau củ hấp chín, các loại trái cây giàu vitamin: dâu, cam, quýt,... cùng một số loại hạt dinh dưỡng như: óc chó, hạnh nhân,... để bé tập nhai bằng nướu hoặc răng sữa.

Có thể thấy việc chuẩn bị thực đơn ăn dặm phù hợp các giai đoạn ăn dặm của trẻ không chỉ nằm ở việc thiết kế thực đơn sao cho đảm bảo tính cân bằng giữa các nhóm chất mà còn ở việc đa dạng món ăn giúp bé không chán. Đặc biệt, giai đoạn 6 đến 12 tháng tuổi rất quan trọng vì đây là mốc bắt đầu cho các bé tập làm quen, ba mẹ hãy cân nhắc chế biến thức ăn phù hợp hoặc mua bột ăn dặm từ những thương hiệu lớn, đọc kỹ thông tin sản phẩm và cách sử dụng.

Qua những chia sẻ trong bài viết trên đây của Queen Japan Cosmetics, chắc hẳn ba mẹ đã nắm được các giai đoạn ăn dặm của trẻ rồi đúng không? Hãy lên cho mình những thực đơn thích hợp để giúp bé phát triển toàn diện và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con yêu nhé!


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng